Hình phạt nào đang chờ ông Lê Tùng Vân với các tội danh bị khởi tố?
20/01/2022
“Lê Tùng Vân” và “Tịnh Thất Bồng Lai” có lẽ là 2 cụm từ đang “Hot” nhất hiện nay.

Ngày 05/01/2022, Theo nguồn tin của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An, cơ quan này đã khởi tố 3 tội danh đối với ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ quận 6, TP Hồ Chí Minh) - người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai - Thiền An Bên Bờ Vũ Trụ" tọa lạc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An bao gồm: tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174; tội Loạn luân quy định tại Điều 184 và tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Trách nhiệm pháp lý cao nhất đối với các tội danh mà ông Lê Tùng Vân bị khởi tố?

Thứ 1️⃣ : tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Trường hợp có căn cứ xác định số tiền mà ông Vân lừa đảo chiếm đoạt hơn 500.000.000 đồng thì hình phạt thấp nhất là tù 12 năm và cao nhất là tù chung thân.

Thứ 2️⃣ : tội Loạn luân Điều 184 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Với tội danh này ông Vân phải đối mặt với hình phạt lên đến 05 năm tù.

Thứ 3️⃣ : tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Trường hợp hành vi của ông Vân gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì có thể chịu hình phạt lên đến 07 năm tù.

Quá trình giải quyết nếu ông Vân bị kết án với 3 tội danh trên thì Tòa án sẽ tổng hợp hình phạt. Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung mà ông Vân phải chịu là tù chung thân. Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là tù có thời hạn thì hình phạt chung không được vượt quá 30 năm tù.

Tuy vậy, để có một bản án phù hợp với tính chất hành vi, mức độ vi phạm của ông Lê Tùng Vân đã thực hiện thì Tòa án phải đựa trên tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, thái độ của người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, dù hình phạt có như thế nào thì hành vi của ông Vân là không thể chấp nhận được. Ngoài vi phạm pháp luật hình sự thì hành vi của ông Vân đã vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức và cần phải lên án mạnh mẽ để hành vi tương tự không tồn tại trong xã hội. Vụ việc đang được dư luận hết sức quan tâm, theo dõi.

🛎 Công ty Luật Phạm Vũ sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc trên và thông tin sớm đến bạn đọc.

Bài viết liên quan
Chiêu trò giả danh, giả mạo công an lừa đảo trên không gian mạng
Chiêu trò giả danh, giả mạo công an lừa đảo trên không gian mạng
TUẦN LỄ PHÁP LUẬT
TUẦN LỄ PHÁP LUẬT
XÉT XỬ CÔNG KHAI HAY XÉT XỬ KÍN
XÉT XỬ CÔNG KHAI HAY XÉT XỬ KÍN