Có hay không vai trò đồng phạm của đội ngũ ekip và các tội danh khác mà CEO Nguyễn Phương Hằng có thể phải đối mặt?
25/03/2022
Trong các buổi livestream của mình, bà Nguyễn Phương Hằng luôn được đội ngũ ekip hùng hậu hỗ trợ bao gồm nhiều trợ lý, MC, quay phim…

Trong các buổi livestream của mình, bà Nguyễn Phương Hằng luôn được đội ngũ ekip hùng hậu hỗ trợ bao gồm nhiều trợ lý, MC, quay phim… Đội ngũ này đã hỗ trợ đắc lực cho bà Phương Hằng trong việc lên kịch bản, nội dung, chương trình, đặc biệt có tài khoản facebook mang tên “Ha Lee” là người đã tích cực truyền thông nội dung các buổi phát sóng trực tiếp của bà Hằng trên không gian mạng xã hội. Hơn nữa, trong một số buổi livestream bà Phương Hằng còn mời các hot tiktoker, facebooker cùng tham gia với mình. Luật Phạm Vũ cho rằng Cơ quan Điều tra sẽ tiếp tục quá trình điều tra để làm rõ vai trò, vị trí của những người này trong tội danh đã khởi tố bà Phương Hằng. Nếu đủ căn cứ Cơ quan Điều tra sẽ khởi tố thêm các bị can.

Mỗi lần lên sóng, bà Hằng thường dùng những lời lẽ nặng nề có tính chất lăng mạ, xúc phạm đối với nhiều nghệ sĩ về việc ăn chặn tiền từ thiện và cuộc sống đời tư của họ. Không ít nghệ sĩ Việt đình đám đã bị “réo tên” liên tục trong các livestream của CEO Phương Hằng như ĐVH, HL, VHY, TT, VO… Sau khi nhận được đơn tố cáo của các cá nhân có liên quan Cơ quan Điều tra công an các tỉnh, thành phố đã vào cuộc điều tra, xác minh thông tin về những nghệ sĩ mà bà Hằng “điểm mặt, chỉ tên” và hành vi “ngâm tiền” của các nghệ sĩ không cấu thành tội phạm. Như vậy, những phát ngôn của bà Hằng là còn thiếu căn cứ và phần nào đó xúc phạm đến các nghệ sĩ. Vì vậy, Luật Phạm Vũ phán đoán Cơ quan Điều tra sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ, xác định hành vi trên của bà Phương Hằng có cấu thành tội Tội làm nhục người khác theo Điều 155 và Tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 hay không? Nếu đủ căn cứ, rất có thể trong thời gian tới bà Phương Hằng sẽ bị khởi tố thêm tội danh khác.

          Việc bà Phương Hằng chủ động tìm hiểu, phát hiện và lên tiếng trước những hành vi có dấu hiệu trái đạo đức xã hội và vi phạm pháp luật là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, thay vì tổ chức các buổi livestream bài bản, thu hút đông đảo lượt theo dõi để “bóc phốt” những cá nhân nêu trên. Bà Phương Hằng nên lựa chọn một cách xử lý khéo léo và đúng pháp luật hơn đó là cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến cơ quan có thẩm quyền. Không ai có quyền phán xét, lăng mạ, xúc phạm người khác. Ai sai? Ai đúng đã có cơ quan chức năng giải quyết, xử lý. Mọi hành vi phạm tội sẽ đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đây có lẽ cũng là bài học quý giá dành cho chúng ta. Mạng xã hội chính là không gian tuyệt vời để kết nối chúng ta nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi. Vì vậy, mỗi chúng ta cần chú ý tiết chế và có chừng mực mỗi khi phát ngôn, hay nêu lên quan điểm cá nhân trên mạng xã hội, đặc biệt khi đã là người của công chúng.

          Luật Phạm Vũ sẽ tiếp tục cập nhật và đưa ra ý kiến pháp lý đối với vụ việc đến quý bạn đọc!

Bài viết liên quan
Chiêu trò giả danh, giả mạo công an lừa đảo trên không gian mạng
Chiêu trò giả danh, giả mạo công an lừa đảo trên không gian mạng
TUẦN LỄ PHÁP LUẬT
TUẦN LỄ PHÁP LUẬT
XÉT XỬ CÔNG KHAI HAY XÉT XỬ KÍN
XÉT XỬ CÔNG KHAI HAY XÉT XỬ KÍN